So sánh OneNote và Evernote: Hai dịch vụ ghi chú trực tuyến phổ biến hiện nay

[​IMG]

Microsoft OneNote hiện nay đã có mặt miễn phí cho nhiều nền tảng, từ Web cho đến Mac và Windows, các rào cả về giá và nền tảng đối với công cụ ghi chú này hầu như đã được gỡ bỏ gần hết. Tuy nhiên ngoài OneNote chúng ta còn có Evernote, một ứng dụng ghi chú yêu thích của nhiều người hỗ trợ đa nền tảng. Vậy hôm nay chúng ta hãy cũng xem hai dịch vụ này hơn kém nhau thế nào.

So sánh dưới đây dựa trên hầu hết các tính năng chính mà mọi người thường sử dụng: ghi chú, lưu thông tin từ trang web, ghi chú nhanh trên đường đi,…

Ghi chú: Hai phương pháp tiếp cận rất khác nhau

[​IMG]

OneNote và Evernote chia sẻ cùng một mục tiêu chính: Để giúp bạn tổ chức bằng cách lưu giữ tất cả các ý tưởng của bạn, các trang web đã được lưu, và các tài liệu khác ở một nơi. Họ cũng cung cấp tính năng tương tự, chẳng hạn như một clipper cho web, Optical Character Recognition (OCR, chuyển hình ảnh hoặc thông tin từ văn bản), đồng bộ ngay lập tức các ghi chú cho tất cả các thiết bị của bạn, và tích hợp với các dịch vụ của bên thứ ba.

Trong có vẻ như chúng là hai công cụ tương đương, tuy nhiên bạn có thể thấy sự khác biệt lớn nhất giữa hai ứng dụng này trong nháy mắt. Bên trên là ghi chú OneNote còn dưới đây là một ghi chú thực hiện trong Evernote.

[​IMG]

OneNote là Cuốn sổ ghi chú kỹ thuật số tốt hơn

OneNote đem “ghi chú kỹ thuật số” làm trái tim của dịch vụ, các ghi chú được tổ chức vào các phần thẻ màu trong máy tính xách tay. Cũng như cách sử dụng một cuốn sổ giấy, bạn có thể thêm văn bản, hình ảnh, bảng biểu ở bất cứ nơi nào trên trang nếu bạn muốn và định dạng chúng một cách dễ dàng như một tài liệu Word.

Menu của OneNote bao gồm các công cụ định dạng văn bản như quick styles (cho tiêu đề, footer,…) và các công cụ “format painter” rất hữu ích để sao chép và áp dụng định dạng. Bạn cũng có thể tùy chỉnh với mỗi ghi chú để nó trông giống như các trang giấy hơn với màu nền, đường lưới, và kích thước trang. Hoặc bạn có thể áp dụng các mẫu khác nhau để ghi chú cho các trang của bạn nổi bật hơn.

OneNote cũng bao gồm các công cụ viết như một bảng điều khiển nghiên cứu để tìm kiếm các nguồn tài liệu tham khảo, từ điển, kiểm tra chính tả và dịch thuật. Bạn cũng có thể gắn ghi chú của bạn đến một cửa sổ nhỏ trên máy tính của mình để ghi chú nhanh trong khi bạn lướt web.

Trong phiên bản Windows, bạn có thể vẽ hoặc viết tay bất cứ nơi nào trên một ghi chú. Đáng buồn thay, đây không phải là một tính năng trong phiên bản Mac vì Mac không sở hữu màn hình màn hình cảm ứng. Ngoài ra, trong OneNote bạn có thể chọn để hiển thị hoặc ẩn ghi chú đó theo dạng “trang con” (thụt chúng trong menu trang) giúp tạo ra một hệ thống phân cấp và nhóm chúng lại với nhau dễ dàng .

Nói ngắn gọn nếu bạn muốn làm cho ghi chú của bạn trông đẹp mắt hoặc sắp xếp chúng theo cách bạn muốn, khả năng định dạng mạnh mẽ và linh hoạt của OneNote sẽ dành cho bạn. Nó phù hợp để bạn lên ý tưởng, tổ chức ghi chú trực quan, và tạo ra nội dung dài hơn.

Evernote là một Tủ quản lý file tốt hơn (Digital File Cabinet)

Evernote, mặt khác là một “Tủ quản lý nội dung số” tốt hơn (khẩu hiệu của Evernote là “nhớ tất cả mọi thứ”). Nó có một giao diện người dùng đơn giản và có lợi hơn để ghi chú đơn giản hơn so với OneNote.

Những gì nó thiếu là định dạng. Bạn có thể nhanh chóng tạo ra một lưu ý, khóa nó, chia sẻ nó, và thiết lập một lời nhắc nhở cho nó trong khoảng thời gian. Evernote cũng cho biết thêm siêu dữ liệu có khả năng hữu ích trên ghi chú của bạn.

Mặc dù nó sử dụng phép ẩn dụ là sổ tay nhưng Evernote giống như một cơ sở dữ liệu của tất cả mọi thứ mà bạn đã lưu. Không chỉ có thể lọc các ghi chú của mình bằng sổ tay và thẻ, ghi chú của bạn có thể xuất hiện trong Google.

Ngoài ra, công cụ web clipper của Evernote và email-to-notes tốt hơn so với của OneNote. Điều đó làm cho Evernote được lựa chọn tốt hơn cho việc thu thập thông tin ngẫu nhiên và lấy nó nhanh chóng về sau.

Web Clipping và Tích hợp dịch vụ thứ ba

[​IMG]

Với phiên bản OneNote miễn phí của mình, Microsoft cũng đã thêm một clipper web cần thiết. Trước đây, bạn có thể cắt toàn bộ trang web trong Internet Explorer hoặc sử dụng “print to OneNote” để in trong các trình duyệt khác, nhưng nó phức tạp hơn các giải pháp chuyên dụng như phần mở rộng trình duyệt của Evernote. OneNote cũng đã có một địa chỉ emailme@onenote.com chuyên dụng, bạn có thể gửi email đến.

OneNote lưu clip web thông qua bookmarklet cùng “Ghi chú nhanh” của sổ tay mặc định của bạn. Nếu bạn muốn nó trong một sổ tay hoặc phần khác nhau, bạn phải di chuyển nó sau khi bạn cắt nó. Ngoài ra, clip web được lưu dưới dạng hình ảnh, OneNote chụp ảnh ảnh màn hình của trang web; hình ảnh được xử lý OCR và lưu tìm kiếm, nhưng bạn không thể chọn văn bản để sao chép ở nơi khác.

Với các trang web clipper của Evernote, ngược lại, bạn có thể không chỉ cắt trang nguyên vẹn như một bài mà còn làm nổi bật các phần của nó, xác định các sổ tay để lưu vào, thêm nhiều từ khóa để cắt và thêm một lời nhắc nhở cho clip.

Tương tự như vậy, tính năng email-to-note mới trong OneNote khá thuận tiện và được chào đón, nhưng có thể cung cấp nhiều lựa chọn hơn. Một khi bạn kích hoạt tài khoản Microsoft của bạn để có thể gửi đến OneNote, bạn chỉ cần nhớ địa chỉ me@onenote.com để gửi hoặc chia sẻ bất cứ điều gì cho OneNote.

Với hệ thống email của Evernote, bạn có thể thêm thông tin vào dòng tiêu đề của bạn tốt hơn để gửi lưu ý email của bạn. Bạn có thể thêm @Notebook để xác định sổ tay hoặc #tag để thêm thẻ vào note.

OneNote đã được hỗ trợ tích hợp ứng dụng của bên thứ ba, vì vậy bây giờ bạn có thể làm những việc như gửi bài viết từ một trang web cụ thể cho OneNote hoặc tạo ra các trang từ một tin nhắn văn bản để thông qua IFTTT OneNote. Các ứng dụng OneNote khác bao gồm Livescribe, News360, và Feedly. Ngược lại, kể từ khi Evernote được xây dựng từ đầu như một dịch vụ dựa trên web với một API cho các nhà phát triển, bạn có thể tích hợp nhiều ứng dụng hơn để Evernote trở thành một công cụ đắc lực.

Trong ngắn hạn OneNote sẽ chạy theo nhưng nó đã không bắt kịp hoàn toàn khi nói đến các phần mở rộng của chương trình, tăng năng suất nhờ các tiện ích.

Sử dụng thực tế

[​IMG]

Ứng dụng di động của OneNote là những gì bạn mong đợi nếu bạn nghĩ “Mọi người trên điện thoại di động chỉ cần điều này, điều này, và tính năng này, vì vậy hãy loại bỏ phần còn lại.” Ứng dụng di động của Evernote mặ khác cho rằng “Làm thế nào chúng ta có thể tinh chỉnh các ứng dụng cho một giao diện điện thoại di động?” Hai quan điểm tạo sự khác biệt lớn. Evernote giữ nhiều các chức năng của các ứng dụng trên Desktop trong khi OneNote vẫn như một công cụ ghi chú nhanh, bị hạn chế hơn trong bản điện thoại di động hơn là trên desktop.

Ứng dụng di động Evernote cho phép bạn di chuyển các ghi chú cho sổ tay khác, thêm tag, chia sẻ chúng qua email, ứng dụng khác, hoặc thiết lập một lời nhắc nhở cho chúng. Trong ứng dụng di động OneNote, bạn chỉ có thể thêm một bức ảnh, âm thanh, hoặc ghi chú văn bản. Bạn sẽ cần phải quản lý hoặc chia sẻ các ghi chú trên desktop.

OneNote sẽ tốt nếu bạn chỉ sử dụng thiết bị di động của bạn để đọc hoặc ghi chú cơ bản trên đường đi. Nếu bạn muốn sử dụng các ứng dụng chủ yếu trên điện thoại di động và mong đợi nó để thực hiện như một ứng dụng Desktop thì Evernote là lựa chọn phù hợp cho bạn tốt hơn.

Ưu điểm của OneNote

  • OneNote được tích hợp vào Windows. Nhấn Win + N và bạn có thể tạo một ghi chú giống như lưu ý dính ngay lập tức trong OneNote. Nếu bạn có một màn hình cảm ứng Windows, OneNote cho phép bạn thay đổi giao diện người dùng để làm cho nó thêm thân thiện.
  • OneNote hoạt động tốt hơn với hệ sinh thái của Microsoft Office, tất nhiên. Bạn có thể thêm vào văn bản nhắc nhở trong ghi chú của bạn thông qua Outlook, chia sẻ các ghi chú OneNote hoặc sổ tay trên SharePoint với công ty của bạn (phiên bản trả tiền), hoặc nhúng vào Word, Excel, các tài liệu Visio (và chỉnh sửa chúng trong OneNote). Chỉ trong hai lần nhấp chuột, bạn có thể thêm các chi tiết từ Outlook vào OneNote.
  • OneNote cho phép bạn tag các bộ phận của trang cá nhân.
  • OneNote có các tính năng cộng tác phong phú không có sẵn trong Evernote, chẳng hạn như nhìn thấy tác giả sửa đổi và tìm ý kiến của tác giả. Người sử dụng trả phí (ví dụ, trong môi trường doanh nghiệp) có nhiều hơn nữa với các công cụ chia sẻ ghi chú và lịch sử sửa đổi.
  • Bạn có thể kéo và thả các tập tin như các đối tượng nhúng trong OneNote. Ví dụ, nếu bạn kéo một tài liệu vào OneNote bạn có thể chèn nó như một file đính kèm hoặc nhúng nó vào đầy đủ như một bản in. Trong Evernote, một tài liệu tương tự chỉ có thể được thêm vào như là một đính kèm.
  • Nếu bạn muốn xuất ghi chú OneNote, bạn có thể làm như vậy với đa định dạng: Ngoài các định dạng OneNote độc quyền, bạn có thể xuất toàn bộ phần hoặc các trang cùng một lúc vào PDF, Word, hoặc HTML. Evernote chỉ cho phép bạn chọn định dạng ghi chú sang định dạng XML hoặc hoặc HTML riêng của mình.

Ưu điểm của Evernote

  • Bạn có thể thêm một lời nhắc nhở cho một ghi chú của Evernote. Mặc dù bạn cũng có thể thêm một lời nhắc nhở đến một ghi chú trong OneNote, bạn phải có Outlook được cài đặt để làm như vậy (và sẵn sàng để mở Outlook mỗi khi bạn sử dụng OneNote). Với Evernote, nhắc nhở được xây dựng sẵn.
  • Tùy chọn chia sẻ của Evernote mạnh hơn rất nhiều. Bạn có thể chia sẻ một ghi chú thông qua Facebook, Twitter, LinkedIn hay, cũng như qua email hoặc URL.
  • Bạn có thể mã hóa (mật khẩu bảo vệ) văn bản được chọn trong bất kỳ ghi chú nào. Trong OneNote, bạn có thể mã hóa toàn bộ phần sổ ty, nhưng đó là chỉ cho người trả phí phiên bản Microsoft Office. Trong Evernote, chọn văn bản và nhấp chuột phải để mã hóa nó.

Tôi nên chọn cái nào?

Lựa chọn giữa Evernote và OneNote cũng giống như lựa chọn giữa Evernote và Springpad: Cả hai (hoặc, thực sự, cả ba) cùng một lúc.

OneNote chỉ mới bắt kịp với Evernote ít nhất là khi nói đến khả năng tương thích đa nền tảng. Nhưng có những lý do tại sao người sử dụng OneNote trung thành với nó. Giao diện trực quan và tính năng định dạng mạnh mẽ làm cho OneNote tốt hơn để sáng tạo và một số loại ghi chú.

Bạn có thể chọn một trong hai tốt nhất cho nhu cầu tổ chức của bạn, hoặc thử cả hai cùng nhau. Bạn có thể tìm thấy một nơi dành cho cả hai ứng dụng trong cuộc sống của mình.

tdiddy.2
TechRum

via Lifehacker
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s